Bài toán mua nhà chung cư từ góc nhìn chuyên gia

Bạn có thể dễ dàng mua một món đồ nào đó mà không cần suy nghĩ nhiều nhưng điều đó lại không thể áp dụng khi mua một căn nhà. Dù chỉ là mua chung cư thì đều cần phải suy nghĩ thật kỹ và có tính toán rõ ràng. Bởi đó là tài sản lớn của cả đời người, đặc biệt đối với những người trẻ có số vốn tích lũy chưa nhiều. Những lời khuyên của các chuyên gia sẽ giúp bạn cân nhắc xây dựng kế hoạch để sở hữu một căn chung cư ưng ý.

 

1. Cân đối bài toán tài chính

Thạc sĩ Lê Hoàng Minh Long – Giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh Đại học Ngân Hàng TP.HCM chia sẻ: Một cặp vợ chồng trẻ với số vốn tích lũy 300 triệu, nhưng quyết tâm vay ngân hàng để mua một căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích trên 70m2 với giá trên 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng mua nhà cặp vợ chồng này đã phải sang lại cho người khác vì không có khả năng chi trả tiền gốc lẫn lãi trả cho ngân hàng mỗi tháng.

“Đây là một trong rất nhiều trường hợp đã xảy ra khi người mua không tính toán hết được khả năng tài chính trước khi mua nhà”, Thạc sĩ Long nói.

Cần tính toán kỹ lưỡng để có thể trả vốn và lãi khi mua chung cư

Cho nên, để tránh trường hợp này xảy ra, người trẻ trước khi mua căn hộ chung cư cần phải tính toán thật kỹ bài toán thu nhập của mình. Việc tính toán dựa trên nguyên tắc là sau khi trừ đi các khoản chi phí ăn uống, sinh hoạt, học hành con cái,… thì bạn phải dành khoảng 40% thu nhập trước thuế để trả tiền vay mua nhà cho ngân hàng mỗi tháng. Có như vậy, bạn mới có thể an tâm để mua chung cư được.

2. Không yêu cầu quá cao căn nhà đầu tiên

Với thu nhập ổn định khoảng 15 triệu đồng/tháng trở lên và có tích lũy khoảng 20% giá trị căn hộ trở lên thì có thể mua nhà khoảng từ 800 triệu – 1,2 tỷ/căn.

Tuy nhiên, đây là mức thu nhập chưa cao và nhu cầu sử dụng hiện tại cũng không quá lớn nên cần cân nhắc lựa chọn những căn hộ phù hợp. Ban đầu, vợ chồng nên lựa chọn những căn hộ một phòng ngủ có giá phù hợp thay vì 2 hoặc 3 phòng ngủ. Sau vài năm tích cóp, tiền lương cao lên và có thêm con cái bạn có thể bán căn nhà đó để tìm kiếm một căn hộ thoải mái và đẳng cấp hơn.

Legacy Central – Thuận An với mức giá hấp dẫn, tiện ích đầy đủ thích hợp trở thành tổ ấm đầu tiên cho gia đình trẻ.

3. Mua nhà phải tính giá trị đầu tư

Mua nhà với mục đích để ở nhưng khách hàng cũng cần đặc biệt chú trọng đến các yếu tố có thể làm gia tăng giá trị của dự án để có thể bán lại dễ dàng hơn.

Khi mua nhà đất, cần chú ý đến vị trí dự án phải thuận lợi, nằm trên các tuyến đường lớn, hạ tầng giao thông đồng bộ và nằm trong khu vực có tiềm năng phát triển. Ngoài ra, dự án phải đảm bảo các tiện ích bên trong cùng với đó là uy tín của chủ đầu tư.

Legacy Central với vị trí trung tâm TP. Thuận An, dễ dàng kết nối đến hàng loạt các đô thị, tiện ích quan trọng trong khu vực

4. Nắm vững pháp lý

Thực tế là hiện nay đa số người mua nhà đều thiếu sự hiểu biết về luật và pháp lý nên rất khó để phát hiện ra những sai sót trong hợp đồng mua bán.

Vì thế, trước lúc ký hợp đồng thì tốt nhất là người mua cần nhờ tới sư tham vấn của những người hiểu biết luật hoặc chấp nhận bỏ một ít chi phí nhờ đến luật sư chuyên trách để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, trước khi mua khách hàng cần tìm hiểu kỹ năng lực chủ đầu tư thông qua uy tín, số lượng dự án đã của họ đã hoàn thiện để “chọn mặt gửi vàng”.

Với đặc thù mua nhà ở hình thành trong tương lai đã có không ít người dù đã đóng đủ tiền nhưng vẫn không được giao căn hộ.

Có thể là hình ảnh về văn bản

5. Chấp nhận hi sinh

Phần lớn người mua nhà hiện nay theo hình thức mua nhà ở hình thành trong tương lai, do đó khoảng 2 – 3 năm đầu sau khi mua nhà là thời điểm rất khó khăn. Bên cạnh gánh nặng về tiền gốc và lãi hàng tháng phải trả ngân hàng, thì nhiều người còn phải trả một khoản không nhỏ cho tiền thuê trọ chỗ ở hiện tại. Do đó, cần phải tiết kiệm hơn, tránh việc tiêu tiền hoang phí.

Ngoài ra, nếu sở hữu căn hộ khoảng 2 – 3 phòng ngủ, trong khi nhu cầu sử dụng không nhiều thì có thể tính cách cho thuê lại những căn phòng trống. Tiền thuê những căn phòng này dùng để đắp vào khoản chi phí cho tiền vay ngân hàng. Thậm chí, trong những năm đầu mua nhà, để không quá gò bó thì kế hoạch sinh con cũng cần tính đến, nếu cảm thấy không đảm bảo thì “hoãn sinh” vì để chăm sóc một đứa trẻ không hề đơn giản.

Theo Tri Thức Trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *